Văn khấn ông Công ông Táo 2024 - Ý nghĩa tục cúng

01/02/2024
Ngày ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp) trở thành một tín ngưỡng tốt đẹp của người Việt. Vào ngày này người dân làm lễ cúng để tiễn Táo quân lên chầu trời.

Ngày ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp) trở thành một nghi lễ quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Trong dịp này, người dân thường tổ chức lễ cúng để tiễn ông Táo quân lên chầu trời. Việc này được thực hiện một cách trang trọng và chu đáo, nhằm truyền đạt những lời cầu nguyện và hy vọng tới Ngọc Hoàng. 

Tết ông Công ông Táo có ý nghĩa gì?

Vào ngày ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp), người dân thường tổ chức lễ tiễn ông Táo quân chầu trời một cách trọng thể và trang trọng. Qua lễ cúng này, họ mong muốn gửi đi những lời chúc tốt đẹp nhất đến Ngọc Hoàng, cầu mong một năm mới an lành, may mắn. Đồng thời, những điều không tốt, không may sẽ được nhẹ nhàng báo cáo, hy vọng rằng sẽ được xua đi trong năm mới.

Cá chép được coi là phương tiện duy nhất có thể đưa Táo quân về trời trong tâm thức của người Việt. Hành động "cá vượt Vũ môn" hay "cá chép hóa rồng" không chỉ mang ý nghĩa về việc tiễn Táo quân mà còn là biểu tượng của sự thăng hoa, tinh thần vượt khó, kiên trì và bền chí chinh phục tri thức để đạt được thành công. Đây cũng là biểu trưng cho những phẩm chất nhân cách cao quý, tiềm ẩn hoặc hướng đến kết quả tốt đẹp.

Trong lễ cúng tiễn Táo quân, người Việt thường chuẩn bị thêm cá chép, thường khoảng 2 hoặc 3 con, thả vào chậu nước cùng với các đồ lễ khác. Sau khi cúng xong, người dân thường thực hiện hành động phóng sinh, thả cá chép vào sông, ao, hồ... với ý nghĩa đưa ông Táo quay về trời. Ngoài ra, tục lệ phóng sinh còn thể hiện tinh thần nhân ái, lòng từ bi của người Việt.

Truyện Thị Nhi và Trọng Cao cũng là một câu chuyện truyền thống của người Việt, mô tả về tình cảm đầy bi kịch và lòng trắc ẩn. Sự hy sinh của ba nhân vật trong câu chuyện đã tạo ra ba vị thần Táo quân, được phong làm vua bếp và được giao trách nhiệm trông coi việc trong nhà, trong bếp, và công việc chợ búa. Điều này thể hiện lòng trắc ẩn, tình cảm sâu sắc của ba nhân vật đã tạo ra một nguồn lực tích cực để bảo vệ và mang lại may mắn cho gia đình.

Văn khấn Tết ông Công ông Táo 2024 - Ý nghĩa tục cúng

Tin ngưỡng thờ Táo quân không chỉ là một truyền thống tín ngưỡng mà còn là biểu hiện của tâm hồn dân tộc Việt, luôn giữ vững giá trị và tôn trọng nguồn gốc. Việc thờ Táo quân còn được coi là một phương tiện để bảo vệ gia đình, ngăn chặn sự xâm phạm của ma quỷ, giữ cho cuộc sống trong gia đình luôn an lành và bình yên.

>> Xem thêm: Bột mì hết hạn có ăn được không?

Văn khấn ông Công ông Táo chuẩn nhất

Theo sách nhà xuất bản Văn hóa thông tin (Văn khấn cổ truyền Việt Nam)

Văn khấn Tết ông Công ông Táo 2024 - Ý nghĩa tục cúng

Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………
Ngụ tại: …………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!

Văn khấn Nôm ông Táo truyền thống

Văn khấn Tết ông Công ông Táo 2024 - Ý nghĩa tục cúng

Hôm nay là ngày… tháng… năm Quý Mão. 
Tên tôi (hoặc con là)…, cùng toàn gia ở… 
Kính lạy đức Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân: 
(Có thể khấn thêm: Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần) 
Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho: 
Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà. 
Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng. 
Cẩn cáo (vái 4 vái) 
Nam mô A di đà Phật! 
Nam mô A di đà Phật!

 

Lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp là một phần quan trọng của truyền thống văn hóa Việt Nam mỗi khi Tết đến, xuân về. Gia chủ luôn dành sự chuẩn bị cẩn thận cho lễ cúng, bao gồm việc chuẩn bị đồ lễ và văn khấn ông Công ông Táo, nhằm tiễn đưa ông Táo về trời một cách trang trọng và tôn trọng. Lễ cúng không chỉ là dịp để thể hiện lòng biết ơn, tôn kính đối với ông Công ông Táo, mà còn là cơ hội để gia đình sum vầy, thắt chặt tình cảm gia đình. Qua lễ cúng, người Việt còn gửi lời cầu chúc tới ông Táo, mong muốn một năm mới an lành, may mắn và nhiều thành công.

Việc giữ gìn và thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo không chỉ là truyền thống, mà còn là biểu hiện của tâm hồn kính trọng, giữ gìn giá trị văn hóa dân dụ, làm giàu thêm tinh thần tình yêu quê hương, tình yêu dân tộc trong lòng mỗi người Việt.

>> Xem thêm: Cách nấu thịt kho tàu ngày Tết ngon, nhanh mềm không phải ai cũng biết

0 bình luận, đánh giá về Văn khấn ông Công ông Táo 2024 - Ý nghĩa tục cúng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Để lại nhận xét
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
EMENVIEMENVI
1
1
Menu
đa dạng nhất
5k+
5k+
khách hàng
yêu thích
1
1
HIệu quả
tối ưu nhất
Giờ làm việc
T2-T7: 8h00-18h00
Tổng đài hỗ trợ
0.07619 sec| 1020.891 kb