Giỏ hàng
Công nghệ vi sinh EM Nhật Bản - phát minh khoa học nhằm phục hồi trái đất đã được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khắp nhau tại hơn 180 quốc gia trải dài khắp thế giới. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về lợi ích tuyệt vời của công nghệ này qua 2 dự án phục hồi môi trường ô nhiễm và xử lý hậu thiên tại Brazil và Nhật Bản.
I. Công nghệ vi sinh EM là gì?

1. EM là gì?

Chế phẩm sinh học EM hay còn gọi là vi sinh vật hữu hiệu Effective Microorganisms (EM) là tập hợp các loài vi sinh vật có ích, vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn lactic, nấm men, xạ khuẩn, nấm mốc sống cộng sinh trong cùng môi trường. Có thể áp dụng chúng như là một chất cấy nhằm tăng cường tính đa dạng vi sinh vật đất, bổ sung các vi sinh vật có ích vào môi trường tự nhiên để giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường do các vi sinh vật có hại gây ra. Từ đó có thể cải thiện chất lượng đất, chống bệnh do vi sinh vật và tăng cường hiệu quả của việc sử dụng chất hữu cơ của cây trồng.

2. Công nghệ vi sinh EM là gì?

Công nghệ EM do Giáo sư-Tiến sĩ Teruo Higa-Trường Đại học Tổng hợp Ruykyus, Okinawa, Nhật Bản sáng tạo ra và được áp dụng vào thực tiễn vào đầu năm 1980. Ông đã kiên trì đấu tranh cho quan điểm mở rộng các chế phẩm sinh học, giảm thiểu, tiến tới đẩy lùi việc sử dụng phân bón hoá học, thuốc trừ sâu, trừ bệnh bằng hoá học.

Công nghệ EM sử dụng và bổ sung nguồn vi sinh vật có ích để phân giải nhanh, triệt để các chất hữu cơ phế thải trong tự nhiên, qua đó giải phóng, tạo lập cân bằng mới trong thế giới vi sinh học tự nhiên, tái tạo năng lượng và dinh dưỡng cho đất đai, cây trồng và con người trong một chu kỳ sinh học khép kín. 

3. Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vi sinh EM trên thế giới?

Trong những năm 80 công nghệ EM được nghiên cứu và ứng dụng thành công ở Nhật Bản, Từ năm 1989 công nghệ EM được mở rộng ra các nước. Đến nay, sau 20 năm đã có hơn 180 nước và vùng lãnh thổ tiếp cận với EM dưới nhiều hình thức: 9 hôi nghị - hội chợ quốc tế về EM đã diễn ra với sự tham gia của hàng ngàn nhà khoa học khắp năm châu, giới thiệu hàng trăm chế phẩm EM, hàng ngàn sản phẩm EM. Thành lập nhiều tổ chức nghiên cứu EM (EMRO) và rất nhiều Trung tâm huấn luyện EM quốc tế và quốc gia. Ở Nhật có 48 trung tâm, Thái Lan có trung tâm quốc tế EM… Thành lập nhiều Hiệp hội EM ở các nước, nhiều công ty kinh doanh EM… Kể cả những tổ chức quốc tế như APNAN

Kết quả hơn 20 năm ứng dụng công nghệ EM trên hàng trăm nước khắp các châu lục cho thấy, đây là một công nghệ sinh học đa tác dụng, rất an toàn, hiệu quả cao, thân thiện môi trường, dễ áp dụng trong sản xuất và đời sống. Các lĩnh vực sử dụng EM phổ biến gồm có xử lý vệ sinh môi trường trong chăn nuôi sạch, nuôi tôm, trồng nấm, nuôi ong… Và đặc biệt thành công là ứng dụng vào vấn đề xử lý rác thải, nước thải bị ô nhiễm; khử mùi, khử trùng, giảm khí độc như tại Brazil và Nhật Bản.

II. Phục hồi sông hồ ô nhiễm tại Brazil

Sông Sapato, con sông được biết đến là cội nguồn văn hóa của thuộc vùng đô thị Salvador phồn hoa tại Brazil trải qua hàng nghìn năm phục vụ đời sống sinh hoạt người dân đã dần trở nên ô nhiễm nặng. 

Nhận thức được tình hình và tầm quan trọng của dòng sông, từ ngày 1 tháng 8 năm 2018, chính phủ thành phố này kết hợp với Viện nghiên cứu EM Mỹ Latinh (AMBIEM LTDA) và Công ty Nước sạch và Vệ sinh Bahia (EMBASA) đã bắt tay vào dự án cải thiện môi trường sông Sapato bằng EM trong 12 tháng.

Bằng cách kích hoạt EM1 tại 8 điểm của con sông Sapato đồng thời liên tục hàng tháng lấy mẫu test để tiến hành phân tích báo cáo hàm lượng các chất có trong nước sông, kết hợp thêm việc thả và khuyến khích người dân tự tạo ra các viên bi bùn EM thả xuống khu vực ô nhiễm để làm sạch chất hữu cơ…

…sau khoảng 21 ngày, tại một số điểm, người dân đã thấy rõ sự biến chuyển tích cực thông qua màu nước và sự trở lại của các dòng cá.

Link tham khảo thông tin: https://www.emrojapan.com/case/detail/118

III. Xử lý hậu thiên tai tại Nhật Bản

Đầu tháng 7 năm 2020, khu vực phía nam Kyushu tại Nhật Bản đã phải hứng chịu một đợt mưa lớn chưa từng có. Trận mưa đã khiến cho nước sông tại tỉnh Kumamoto bị tràn bờ, gây ngập hơn 8000 căn nhà và ảnh hưởng đến tình trạng môi trường xung quanh bị giảm chất lượng vệ sinh, từ đó làm gia tăng nguy cơ tổn sức khỏe con người như dịch bệnh, nhiễm trùng,…

    

Trước tình hình tồi tệ đó, Tổ chức Nghiên cứu EM (EMRO) cùng với Tập đoàn EM đã nhanh chóng bắt tay hợp tác sử dụng nguyên liệu vi sinh EM pha loãng để kịp thời phun khử khuẩn cho các khu vực chịu ảnh hưởng nặng do thiên tai. 


Tổng cộng 25.000 lít AEM đã được phun cho hơn 190 ngôi nhà trong thời gian hai tháng. Sau khi phun AEM, mùi hôi được khử ngay lập tức. Nhiều cư dân đưa ra bình luận “Mùi hôi biến mất ngay lập tức”; "Không khí trở nên sảng khoái. Đó là minh chứng chân thật nhất cho thấy EM không chỉ có thể khử mùi hôi mà còn có thể làm mới không khí bằng cách phun AEM pha loãng gấp 10 lần.

Link tham khảo thông tin: https://www.emrojapan.com/case/detail/131

IV. Công nghệ EM đã được ứng dụng tại Việt Nam thế nào? 

Công nghệ EM đòi hỏi kỹ thuật cao và tuân thủ bộ tiêu chuẩn khắt khe được giám sát chặt chẽ bởi EMRO. Do đó, dù đã du nhập vào Việt Nam được khoảng hơn 10 năm và được nghiên cứu ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: như xử lý rác thải, nước thải, vệ sinh môi trường chăn nuôi, thuỷ sản, sản xuất nông nghiệp sạch, sản xuất phân bón vi sinh,.. nhưng công nghệ này hầu hết mới chỉ được ứng dụng ở những đơn vị quy mô nhỏ chứ chưa trở nên quá phổ biến với đại chúng.

Một trong những đơn vị tiêu biểu ứng dụng thành công công nghệ EM tại Việt Nam có thể nhắc đến thương hiệu thực phẩm hữu cơ Orfarm, đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam và cũng là đơn vị đầu tiên & duy nhất đạt được chứng nhận của tổ chức nghiên cứu sinh học EMRO suốt nhiều năm liên tiếp kể từ 2013. Đây là một thành tựu mà chính tổ chức EMRO cũng rất ngạc nhiên và thích thú bởi vốn dĩ việc ứng dụng thành công công nghệ EM đã không phải một điều dễ dàng. Duy trì được sự bền vững đó suốt một thời gian dài từ năm này qua năm khác lại càng là một điều đáng kinh ngạc. Đội ngũ nghiên cứu cho Orfarm cũng chính là đội ngũ nghiên cứu & phát triển các dòng sản phẩm EMi Balance của EMENVI.