Giỏ hàng
Ngày nay, việc sử dụng các chế phẩm vi sinh thay thế những sản phẩm hóa chất được các chuyên gia khuyên dùng và rất được ưa chuộng bởi đó là giải pháp an toàn tự nhiên, xử lý vấn đề hiệu quả mà không gây nên các tác động tiêu cực cho con người và tự nhiên. Vậy vi sinh là gì và vi sinh có thể ứng dụng vào những lĩnh vực nào trong đời sống? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn. 

I. Vi sinh là gì?

Vi sinh vật là các sinh vật đơn bào hoặc đa bào, nhân sơ hoặc nhân thực, nằm trong đáy tháp hệ sinh thái, có kích thước rất nhỏ và thường chỉ quan sát được qua kính hiển vi. Vi sinh vật bao gồm cả vi khuẩn, virus, nấm, tảo và nguyên sinh động vật.

Đặc điểm của vi sinh vật là:

 • Kích thước rất nhỏ bé, thường được đo bằng micromet;
 • Hấp thu nhiều và chuyển hóa nhanh;
 • Sinh trưởng nhanh và phát triển mạnh so với các sinh vật khác;
 • Năng lực thích ứng mạnh, dễ phát sinh biến dị;
 • Chủng loại nhiều: Số lượng và chủng loại vi sinh vật thay đổi theo thời gian. Có khoảng trên 100.000 loài vi sinh vật, bao gồm 69.000 loài nấm, 30.000 loài động vật nguyên sinh, 1.200 loài vi tảo, 2.500 loài vi khuẩn lam, 1.500 loài vi khuẩn, 1.200 loài virus và Rickettsia. Đặc biệt, do tính chất dễ phát sinh đột biến nên số lượng loài vi sinh vật được tìm thấy ngày càng tăng. Ví dụ như nấm: Trung bình mỗi năm bổ sung thêm khoảng 1.500 loài mới;
 • Phân bố rộng: Vi sinh vật phân bố ở khắp mọi nơi trên trái đất, ngay cả ở những điều kiện khắc nghiệt nhất như miệng núi lửa, Nam cực, đáy đại dương,...

Có thể phân loại các nhóm vi sinh vật dựa trên lợi ích của chúng như sau:

 • Vi sinh vật có lợi: Vi sinh vật có lợi có trong thực phẩm, đường ruột cơ thể người hoặc vi sinh vật có lợi cho cây trồng;
 • Vi sinh vật có hại: Các loại vi sinh vật gây bệnh cho người, vật nuôi, cây trồng,...

Các môi trường sinh sống của vi sinh vật bao gồm: Môi trường nước, môi trường đất, môi trường trên mặt đất - không khí và môi trường sinh vật (người, động vật, thực vật).

Ngay trong cơ thể người của chúng ta cũng có rất nhiều vi sinh vật, bao gồm cả vi sinh vật có lợi và vi sinh vật có hại. Mỗi người cần duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, khoa học để kích thích lợi khuẩn tăng trưởng và kiểm soát, chống lại sự xâm nhập, phát triển của vi sinh vật gây hại.

II. Những ứng dụng tuyệt vời của vi sinh vào đời sống

Tận dụng cơ chế hoạt động của những vi sinh vật có lợi (còn được gọi là lợi khuẩn), con người đã ứng dụng công nghệ vi sinh vào rất nhiều lĩnh vực và đem lại những kết quả tuyệt vời cho đời sống con người và môi trường tự nhiên.

1. Vi sinh trong y tế

Công nghệ vi sinh có vai trò quan trọng trong lĩnh vực ý tế, được ứng dụng vào những quá trình quan trọng như như thực hiện xét nghiệm, sản xuất thuốc, vaccine phòng bệnh, kháng sinh và một số chất khác trong y học. 

Các nghiên cứu về vi sinh vật cũng giúp nền y học có cái nhìn tổng thể hơn về sự sống trên trái đất, phát hiện những các căn bệnh nguy hiểm và nghiên cứu ra kháng thể mới nhằm phòng chống và chữa trị những căn bệnh đó. 

2. Vi sinh trong nông nghiệp 

Công nghệ vi sinh có nhiều đóng góp giá trị để phát triển nông nghiệp như làm phân bón vi sinh thân thiện với môi trường và thức ăn chăn nuôi giúp vật nuôi chuyển hoá dinh dưỡng tốt hơn; giảm thiểu ô nhiễm ở chuồng trại ngăn ngừa dịch bệnh; xử lý ao nuôi, xử lý tảo, bùn đáy và khí độc phát sinh trong quá trình nuôi.

Như vậy, không chỉ giúp nguồn đất, nguồn nước, không khí quanh khu vực trồng trọt thêm trong lành, ứng dụng vi sinh vào nông nghiệp còn tạo ra nguồn thực phẩm lành mạnh, dinh dưỡng và đem đến một môi trường làm việc đảm bảo hơn cho sức khoẻ của người nông dân. 

3. Vi sinh trong thực phẩm và đời sống

Nếu để ý thì thực ra rất nhiều thực phẩm chúng ta ăn mỗi ngày đều có sự liên quan mật thiết của vi sinh. Ví dụ như món dưa muối, cà muối là quá trình lên men lactic của vi khuẩn lactic.

Các loại thực phẩm như bánh mỳ, rượu, bia, sữa chua, nước mắm,.. cũng đều là sản phẩm được làm bởi công nghệ lên men vi sinh vật để tăng hương vị cho món ăn và tốt cho hệ tiêu hoá. 

Vi sinh trong phát triển môi trường bền vững

Công nghệ vi sinh được xem là công nghệ 4.0, là giải pháp phục hồi, cải thiện và duy trì môi trường sinh thái bởi những lợi ích tuyệt sau sau đây:

 • Cải thiện chất lượng nguồn đất, nước, không khí, giảm thiểu ô nhiễm trong hoạt động nông nghiệp
 • Phân hủy các chất hữu cơ và hợp chất gây ô nhiễm trong nước thải, rác thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường
 • Cân bằng môi trường sinh thái, thúc đẩy sự phát triển sinh học trong tự nhiên thêm đa dạng, mạnh mẽ và bền vững

______________________________________________________________________________________________

EMi Balance cũng là một dòng sản phẩm ứng dụng thành công công nghệ vi sinh nhắm tới mục tiêu bảo vệ sức khoẻ con người & môi trường tự nhiên.

Từ những sản phẩm chăm sóc vệ sinh tổ ấm, EMi Balance mong muốn đem đến một môi trường sinh thái cân bằng, thư thái và an toàn cho các gia đình Việt, cùng nhau tạo nên một phong cách sống chất lượng cao, thân thiện với môi trường.