Giỏ hàng
 Ít ai để ý rằng, sông hồ ô nhiễm hiện nay không chỉ vì những chất thải từ các khu công nghiệp hay hoạt động sản xuất nông nghiệp mà một phần không nhỏ chính là đến từ nước thải sinh hoạt hàng ngày của mỗi gia đình chúng ta. Ô nhiễm sông hồ đã gây nên những hậu quả nặng nề cho môi trường các loài thủy sinh, thực vật và cả sức khỏe con người. Chúng ta hoàn toàn có thể góp phần cải thiện thực trạng này từ những thói quen nhỏ hàng ngày. Cùng EMi Balance tìm hiểu sâu hơn với bài viết dưới đây nhé!

   

  1. Hiện trạng ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam 

         Khảo sát của Trung tâm Quan trắc môi trường Quốc gia – Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) những năm gần đây cho thấy hiện trạng môi trường nước bề mặt lục địa nhiều nơi ở Việt Nam đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Tại đồng bằng Bắc bộ và Đồng bằng Nam Bộ - hai khu vực tập trung nhiều khu đô thị đông dân cư nhất cả nước, lượng nước thải hầu hết của các thành phố đều chưa được xử lý đạt yêu cầu và xả trực tiếp vào các kênh mương, chảy thẳng ra sông.

          Khu vực Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thùy, Trung tâm Quan trắc môi trường (Tổng cục Môi trường) cho biết: 80% nước cấp đầu vào cho sinh hoạt đã trở thành nước thải. Đồng bằng sông Hồng có lượng nước thải sinh hoạt lớn nhất và trong các mẫu nước chứa nhiều thành phần ô nhiễm. Nước thải của Hà Nội chủ yếu theo hướng chảy vào Hồ Tây, Hồ Bảy Mẫu và sông Tô Lịch,...nước những khu vực này được ghi nhận đã có mùi hắc, thối gây khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt của những người dân sống xung quanh hồ và dọc theo các con sông.

 

         Còn trong miền Nam, không khó để bắt gặp những dòng kênh, con sông ngập tràn rác thải, nước đen bốc mùi hôi thối. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, ở các đoạn sông chính, nhiều chất ô nhiễm trong nước đã có nồng độ vượt quá tiêu chuẩn cho phép từ 1,5 – 3 lần. Tình trạng nước ô nhiễm chủ yếu là ô nhiễm hữu cơ và coliforms - một loại vi khuẩn lây nhiễm qua đường nước, có thể gây các bệnh như sốt thương hàn, viêm gan A, viêm dạ dày,... được cho rằng phần lớn là từ rác thải sinh hoạt của con người và khu công nghiệp.

         Tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, theo báo Người Lao động và báo Nhân dân, việc người dân phải trực tiếp nước sinh hoạt ra sông là một thực trạng tồn tại bao lâu nay của các đô thị vùng sông nước này.

 

         Chia sẻ kết quả nghiên cứu với các con số, hiện tượng đáng báo động, PGS.TS Phạm Văn Lợi, Viện trưởng, Viện Khoa học Quản lý môi trường (Tổng cục Môi trường) chia sẻ: “Chất lượng nước bị ô nhiễm đến mức báo động do hàm lượng dinh dưỡng, chất hữu cơ, cặn lơ lửng vượt chuẩn cho phép như sông Cầu, Thị Vải, Nhuệ – Đáy, Đồng Nai… Ô nhiễm nước không giảm mà ngày càng gia tăng. Hiện chưa có văn bản cụ thể, chuyên biệt quy định về kiểm soát ô nhiễm nước”

 

  1. Vấn đề nước thải sinh hoạt

         Nước thải sinh hoạt (Sewage): là nước đã qua quá trình được các hộ gia đình và nơi sinh hoạt công cộng như trường học, khách sạn, trung tâm thương mại,... sử dụng và thải ra môi trường.

        Trung bình mỗi người một ngày sử dụng hết khoảng 60-80 lít nước cho tất cả các nhu cầu sinh hoạt từ ăn uống, tắm rửa đến vệ sinh. Lượng nước này sau khi được con người sử dụng đã thay đổi về tính chất, chứa đựng rất nhiều thành phần gây ô nhiễm như cặn bẩn, dầu mỡ, các chất hữu cơ khó phân huỷ sinh học, thức ăn, các loại vi sinh vật gây bệnh như giun, sán,...

        Đặc biệt, chiếm một phần không nhỏ trong nước thải sinh hoạt đó chính là các chất hóa phẩm trong các dung dịch tẩy rửa vệ sinh. Những loại chất này có thành phần hóa học phức tạp, khi hòa chung với các loại nước thải khác sẽ càng làm gia tăng, thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự biến đổi về chất trong nước, khiến nước thải sinh hoạt càng khó xử lý hơn.

           

(Hình mang tính chất minh họa)

Hóa chất tẩy rửa có thể là các loại hóa chất được chiết xuất từ thiên nhiên hoặc hóa chất được điều chế hóa học. Tuy nhiên, chiếm phần lớn vẫn là những sản phẩm dùng hóa chất được sản xuất bằng công nghệ hiện đại, có thành phần là dầu mỏ, hắc ín hoặc chất hoạt tính, mỡ động vật. Sau một quy trình chế tạo chặt chẽ, các chất này có thể được thêm hương liệu để tạo mùi.

 

  1. Hậu quả là gì và ai sẽ phải gánh chịu?

        Và theo lẽ đương nhiên, đối tượng phải gánh chịu hệ quả trực tiếp nếu tình trạng ô nhiễm nguồn nước mãi không được cải thiện đó chính là tình trạng sức khỏe của chúng ta: sẽ ngày càng bị giảm sút. Nguồn nước ô nhiễm sẽ làm gia tăng các mầm bệnh về máu như nhiễm trùng máu, xuất huyết, rối loạn chức năng máu,... hoặc các bệnh về biến đổi gen, dị tật và cả các loại mầm bệnh về nhiễm khuẩn như tiêu chảy, viêm phổi,...

        Chưa kể đến môi trường xung quanh, các loài động thực vật sử dụng nguồn nước ô nhiễm cũng sẽ bị ảnh hưởng đến thể trạng, đặc tính cũng như tốc độ sinh trưởng, từ đó gây nên mất cân bằng hệ sinh thái, một điều vô cùng báo động.

        Nguy hiểm hơn, nguồn nước mà bị ô nhiễm do các chất hóa phẩm của các dung dịch tẩy rửa có chứa hóa chất độc hại như kiềm, axit sunfuric, chlorine, amoniac,… các chất này khi bay hơi ở nồng độ đậm đặc, nếu tiếp xúc trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư và  còn có thể còn dẫn đến suy giảm nòi giống nghiêm trọng.

        Tại một số địa phương của Việt Nam, khi nghiên cứu các trường hợp ung thư, viêm nhiễm ở phụ nữ, đã thấy 40 – 50% là do từ sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

        Ông Yutaka Matsuzawa - Chuyên gia môi trường của Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cho rằng, nước thải sinh hoạt chính là tác nhân đáng sợ nhất gây ô nhiễm nguồn nước, không những thế, nước thải sinh hoạt là hiểm hoạ môi trường hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Trong vòng ít nhất là 10-15 năm nữa Việt Nam sẽ phải hứng chịu các tác động nặng nề do nước thải sinh hoạt không được xử lý.

 

  1. Chung tay cải thiện hiện trạng ô nhiễm nguồn nước sông hồ

        Xử lý nước thải sinh hoạt nói riêng và cải thiện tình trạng ô nhiễm nguồn nước nói chung không chỉ là trách nhiệm của riêng từ cá nhân hay từng ngành khác nhau mà nó đòi hỏi sự chung tay đoàn kết và kiên trì của cả một tập thể lớn, bao gồm cả người dân và chính quyền.

        Mỗi chúng ta cũng có thể góp phần cải thiện tình trạng này bằng cách giảm thiểu lượng hoá chất độc hại xả từ hệ thống thoát nước gia đình xuống sông hồ, đặc biệt là các sản phẩm có chứa hoá chất tẩy rửa mang độc tính cao. Hãy chú ý lựa chọn những sản phẩm tẩy rửa lành tính có nguồn gốc tự nhiên và hạn chế tối đa hoá chất. Điều này không chỉ giảm thiểu ô nhiễm nước thải mà còn an toàn hơn cho sức khoẻ cả gia đình bạn.

        Các dòng sản phẩm này hiện không khó để tìm mua trên thị trường Việt Nam. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm của thương hiệu EMi Balance - thương hiệu Việt đầu tiên áp dụng công nghệ vi sinh tiên tiến 4.0 EM (Effective Microorganisms) đến từ Nhật Bản vào các sản phẩm vệ sinh chăm sóc sức khỏe gia đình (Nước rửa bình & rửa chén vi sinh, Dung dịch vi sinh lau rửa nội thất đa năng, Dung dịch vi sinh lau sàn và phòng tắm,...)

                               

        Đây là một giải pháp công nghệ sinh học tiêu diệt các loại vi khuẩn gây hại bám dính trên các bề mặt vật dụng xung quanh chúng ta bằng cách tập hợp 80 loại lợi khuẩn có trong tự nhiên như axit lactic, nấm men và sinh vật quang dưỡng,.. tạo thành một hệ thống vi sinh hoạt động mạnh mẽ. Từ đó, giúp ta cải thiện chất lượng không gian sống của gia đình thêm sạch sẽ, an toàn; đồng thời còn đem lại hiệu quả hữu hiệu trong việc giảm thiểu ô nhiễm nước thải nhờ lợi khuẩn trôi xuống hệ thống thoát nước và làm phân huỷ các chất hữu cơ gây ô nhiễm, đáp ứng đúng tiêu chí "Sustainable Development - Phát triển bền vững" - xu hướng sống văn minh hiện đại của thế giới.

Nguồn thông tin:

Báo Người Lao Động 

https://nld.com.vn/mien-tay/song-rach-dbscl-o-nhiem-nang-20210613203738711.htm

Báo Nhân dân

https://nhandan.vn/moi-truong/nguy-co-o-nhiem-nuoc-he-thong-song-dong-nai-379469/